Chủ nhật, 4/10/2015

  Trang chủ  I Ảnh Mây Vệ Tinh   I Dự báo đường đi Bão/Atnđ I Lưu trữ Bão/ATNĐ I Dự báo thời tiết I Biên Tập I Tìm kiếm I English

 Giới thiệu chung
 Tin tức & sự kiện
 Ảnh Mây Vệ Tinh
 Dự Báo đường đi Bão/ATND
 Lưu trữ dữ liệu Bão/ATNĐ
 Thông báo Đặc trưng khí tượng khí hậu
 Hiện tượng KTTV nguy hiểm
   + Bão - Áp thấp nhiệt đới
   + Mưa lớn
   + Mưa đá
   + Dông
   + Tố, Lốc, Vòi rồng
   + Sương mù
   + Sương muối
   + Nhiệt độ tối cao
   + Nhiệt độ tối thấp
   + Không khí lạnh, Gió mùa ĐB
   + Hạn
   + Gió khô nóng
   + Lũ lớn
   + Lũ quét
 Thiệt hại do thiên tai gây ra
 Báo cáo tổng hợp
 Phổ biến các khái niệm
 Số lượng người truy cập
373674
 Biên Tập
 Cập nhật: 02/10/2015

   Biến đổi khí hậu

Hải Phòng: Thủy triều đỏ xuất hiện tại vùng biển Cát Bà
19/04/2012

Trong những ngày qua, hiện tượng thủy triều đỏ đã xuất hiện tại vùng biển Cát Bà - Hải Phòng tạo ra một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú. Đây là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa, tích tụ nhanh chóng những cột hoa do tảo biển sinh ra.


Theo công bố của Viện Nghiên cứu Hải sản, vừa qua có đợt thủy triều đỏ đang diễn ra tại ven biển Hải Phòng. Qua kết quả khảo sát trên diện rộng khu vực ven biển Hải Phòng, hiện nay tại khu vực phía đông đảo Cát Bà đang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ.
Tác nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ là loài tảo giáp Noctiluca scintillans, chủng màu đỏ. Từ cuối tháng 3 đến nay, loài tảo này bùng phát với mật độ cao, tạo ra các váng nổi trên bề mặt. Do tương tác thủy triều và dòng chảy, một số khối nước mang theo thủy triều đỏ trôi dạt và lưu lại vùng ven bờ, vịnh kín yên tĩnh, nơi chúng có điều kiện tiếp tục gia tăng về mật độ, tạo các lớp váng dày đặc. Đây là lý do xuất hiện các dải thủy triều đỏ đậm đặc tại một số vũng, áng, âu thuyền ven đảo Cát Bà.

Tảo Noctiluca scintillans không sinh độc tố nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người hay động vật thủy sản. Tuy nhiên chúng có khả năng tích tụ amoniac với hàm lượng cao rồi giải phóng vào môi trường nước. Mật độ cao của chúng còn gây tình trạng cạn kiệt oxy trong nước.
Sự kết hợp của hai yếu tố này có thể gây chết cho động vật thủy sản. Với cường độ bùng phát như hiện nay, đợt thủy triều đỏ này chưa cho thấy khả năng gây hại trên diện rộng. Tuy nhiên, theo nhận định của các cơ quan chuyên môn trong thời gian tới, thủy triều đỏ sẽ còn diễn biến phức tạp cần phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ và đề phòng các tác động tiêu cực đến nuôi trồng thủy sản.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Trung Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải - cho biết: “Hiện tượng thủy triều đỏ chỉ xuất hiện tại các vùng biển Cát Bà trong thời gian ngắn chừng 2, 3 ngày trên diện hẹp vì thế cũng không gây ảnh hưởng lớn đến việc đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản của người dân”.
Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo nhân dân chủ động phòng, tránh những nguy cơ gây hại của thủy triều đỏ có thể gây ra trên địa bàn cần thực hiện tốt một số nội dung. Các khu vực nuôi cá lồng bè tập trung, trong trường hợp bị dải thủy triều đỏ đậm đặc bao phủ các hộ nuôi cá lồng bè nên chủ động hạ thấp lồng để tạo không gian cho cá tránh lớp nước thủy triều đỏ trên tầng mặt. Tạm ngưng việc thả giống cho đến khi tình hình ổn định, không còn xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ mới tiếp tục thả con giống trở lại.

Các váng nước do thủy triều đỏ đọng lại trên các bãi triều nuôi trồng thủy sản có thể làm tỷ lệ chết của các đối tượng thủy sản nuôi tăng lên. Vì vậy đối với thủy sản nuôi đã đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm bà con nên thu hoạch sớm để tránh các thiệt hại có thể xảy ra. Đối với các ao, đầm nuôi trồng thủy sản, trong thời gian xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ cần hạn chế tối đa việc sử dụng trực tiếp nguồn nước ngoài cửa biển, sông, rạch đưa vào ao, đầm nuôi trồng thủy sản.

Nguồn:Theo Dantri.com

 
CÁC TIN KHÁC:
  Chống biến đổi khí hậu với kinh nghiệm Hà Lan 30/03/2010
  Biến đổi khí hậu: một cuộc chiến khác 27/04/2010
  Bão sẽ ngày càng mạnh hơn 23/02/2010
  Núi lửa Iceland không tác động tới khí hậu địa cầu 22/04/2010
  Mưa bão ở Nam Bộ năm nay diễn biến phức tạp 21/05/2010
 


Trung tâm Tư liệu Khí tượng Thủy văn
Địa chỉ: Ngõ 62 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa - Hà Nội
Tel: (84 4) 8356616 / Fax:(84 4) 8356616 / E-mail: hmdc@hn.vnn.vn

Copyright 2005 - Trung Tâm Tư liệu KTTV - Phát triển bởi Trung tâm InteCom (MinhViet JSC)